Vẫn đàn áp biểu tình chống TQ

from Vietnam

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/

“…Vào ngày 23 tháng Sáu vừa rồi, Việt Nam – cả thế giới – sửng sốt khi Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) kêu gọi đấu thầu quốc tế nhằm khai thác 9 lô dầu nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, chỉ cách bờ biển Quảng Ngãi 76 hải lý, cách phía Bắc Nha Trang 60 hải lý; khoảng cách gần nhất từ khu vực khai thác này tới vùng giữa Nha Trang và Phan Thiết chỉ 57 hải lý, trong khi từ vùng ấy tới đảo Phú Quý thuộc tỉnh Bình Thuận có 30 hải lý, nơi tàu Bình Minh 02 của Việt Nam bị tàu Trung Quốc cắt cáp hồi năm ngoái.”

to China’s response

http://vietnamese.cri.cn/421/2012/07/02/1s174971.htm

“…ngày 2/7, tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cho biết, Trung Quốc luôn phản đối cá biệt nước áp dụng hành động đơn phương mở rộng và làm phức tạp tình hình trong tranh chấp Nam Hải.”

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/

“…Trung Quốc cũng nhắc tới phản đối của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị và nói người tương nhiệm phía Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố việc Trung Quốc mời thầu là “hành động doanh nghiệp bình thường, phù hợp với pháp luật Trung Quốc và thông lệ quốc tế hữu quan”.”

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/

“…Quan hệ giữa hai bên trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây, sau khi Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Biển, trong đó tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo mà Trung Quốc cũng nhận là của mình.

Bắc Kinh trả đũa bằng một loạt quyết sách, như thành lập thành phố Tam Sa, tuần tra phòng ngừa chiến tranh ở Biển Đông và đặc biệt là mời thầu trong chín lô dầu khí ở ngay gần bờ biển Việt Nam.

Ông Lưu Vi Dân nói với các nhà báo tại Bắc Kinh rằng dù gì thì phía Trung Quốc cũng luôn coi trọng tình hữu nghị và hợp tác với Việt nam và mong muốn giải quyết tranh chấp một cách phù hợp theo đúng tinh thần hiểu biết chung đã đạt được giữa lãnh đạo hai bên.”

Again Vietnam

Luat-bien-cong-cu-giup-VN-tranh-thu-hau-thuan-quoc-te

“…Việc thông qua luật này là một bước phát triển tự nhiên trong chiến lược biển của Việt Nam đến năm 2020. Hiện nay, văn bản của Luật Biển chưa được công bố, tuy nhiên, những tuyên bố của các quan chức Việt Nam cho thấy rằng Luật Biển này kết hợp luật quốc tế, Công ước Liên Hiệp quốc về Luật Biển, vào pháp luật trong nước. Bộ luật này quy định cụ thể thẩm quyền (của Việt Nam) đối với các vùng biển khác nhau : nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, hải đảo và quần đảo.

Việt Nam chưa hề chính thức thông qua một bộ Luật Biển nào. Trước đây, có những tài liệu tham khảo về thẩm quyền hàng hải của Việt Nam tản mác trong các văn bản pháp quy khác nhau. Nhưng đây là lần đầu tiên mà Việt Nam đã làm rõ tình trạng pháp lý các vùng biển của mình, bao gồm cả các đảo và đảo đá, cũng như thẩm quyền trên các vùng biển.

Hành động của Việt Nam đã bị Trung Quốc xem là cực kỳ khiêu khích, bằng chứng là Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc CNOOC đã đưa ra đấu thầu 9 thăm dò nằm bên trong vùng biển thuộc tấm bản đồ 9 đường gián đoạn của Trung Quốc, nhưng hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.”

and China’s response

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/

“…Hôm nay 01/07/2012 Tân Hoa Xã đưa tin Bắc Kinh đã triển khai bốn tàu hải giám tại đảo đá ngầm mang tên Đá Châu Viên do Việt Nam đòi hỏi chủ quyền tại quần đảo Trường Sa, mà phía Trung Quốc gọi là đảo Hoa Dương, làm căng thẳng thêm tình hình tại Biển Đông.”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 18 other followers

%d bloggers like this: