East China Sea dispute 5 – the Russian stand

http://worldmeets.us/izvestia000012.shtml#axzz21IoYzqpl

“…Hôm Chủ Nhật (15/7/2012), một tàu Trung Quốc với thủy thủ đoàn 20 người bị hải quân duyên phòng Nga chặn giữ trong khi đang đánh cá cách bờ biển miền Viễn Ðông dưới 200 hải lý, được coi là vùng biển đặc quyền kinh tế của Nga, chiếu theo công ước quốc tế về luật biển. Ngày Thứ Hai, một tàu đánh cá khác bị tàu duyên phòng Nga phát hiện trong vùng biển đặc quyền kinh tế, nhưng không chịu dừng lại theo lệnh, dù đã bị tàu Nga nổ súng cảnh cáo. Sau ba tiếng đồng hồ rượt đuổi, tàu tuần Nga xáp lại gần, bắn thẳng vào tàu cá khi các thủy thủ Trung Quốc kháng cự không cho lính Nga qua tàu khám xét.”

“…Ðây không phải lần đầu tàu tuần duyên Nga bắn hay bắt giữ các tàu đánh cá và ngư dân Trung Quốc xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế ở miền Viễn Ðông Nga. Thông thường, các ngư dân được phóng thích sau khi đã nạp một số tiền phạt, tuy nhiên, cũng có đôi khi họ bị cầm giữ nhiều tháng trước khi được thả. Nga giữ quan điểm rành rẽ và đối phó cứng rắn trong các trường hợp xâm phạm chủ quyền lãnh hải ở miền Viễn Ðông, với Trung Quốc cũng như với Nhật, không bị giới hạn vì nỗi lo ngại có thể làm căng thẳng quan hệ.”

“… Là một cường quốc quân sự và hải quân có đầy đủ khả năng hơn tất cả các quốc gia trong vùng Ðông Nam Á, Nga có yếu tố để hành xử mạnh. Vì vậy, sự phản đối có vẻ mạnh mẽ của Trung Quốc về vụ hai tàu đánh cá và thủy thủ bị bắt giữ là trong thế bó buộc và chỉ có tính cách tượng trưng. Mặt khác, cơ quan ngư nghiệp và hải dương tỉnh Sơn Ðông đã xác định không cấp giấy phép cho tàu đánh cá nào hoạt động trong khu vực gần hải phận Nga, và nói rằng các ngư dân Trung Quốc “xâm nhập và đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga” khi về nước sẽ bị kỷ luật.”

http://www.nguoi-viet.com

“…Tuần duyên Nga hôm thứ Hai 16/7 đã bắn vào tàu cá của Trung Quốc trong cuộc rượt đuổi kéo dài ba tiếng đồng hồ trong vùng biển mà Nga tuyên bố chủ quyền, chặn giữ và bắt toàn bộ thủy thủ đoàn.

Hãng thông tấn Nga Interfax nói tàu này đã bị bắn khi có ý định đâm thẳng vào tàu tuần tra của Nga. Tuy nhiên sau khi Nga nổ súng, các ngư dân trên tàu cá đã từ bỏ ý định kháng cự và đầu hàng.

Trước đó một ngày tại cùng khu vực, Nga cũng bắt một tàu khác với cáo buộc vi phạm lãnh hải.

Hai tàu này có thủy thủ đoàn tổng cộng 36 người, và cùng là tàu cá từ thành phố Uy Hải, tỉnh Sơn Đông miền đông Trung Quốc. Các ngư dân hiện đang bị giữ ở Nakhodka.”

http://www.bbc.co.uk/China_russia_fishermen.shtml

“…Tân Hoa Xã dẫn lời quan chức Lãnh sự quán Trung Quốc ở Khabarovsk nói Trung Quốc “không muốn chính trị hóa vụ việc”.

Tuy nhiên, phát ngôn này sau đó bị Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh bác bỏ, không rõ vì lý do gì.

Cũng theo nguồn Lãnh sự quán ở Khabarovsk, nhân viên ngoại giao Trung Quốc sẽ nộp phạt để chuộc ngư dân về nước.

Trong khi đó giới chức cơ quan Ngư nghiệp và Hải dương tỉnh Sơn Đông được Tân Hoa Xã trích lời đe dọa các ngư dân “xâm nhập và đánh bắt cá trái phép trong vùng kinh tế đặc quyền của Nga” sau khi về nước sẽ bị kỷ luật.”

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/China_fishermen_russia.shtml

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/Globaltimes_criticises_china.shtml

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 18 other followers

%d bloggers like this: